Hóa giải nỗi lo về tình trạng sưng tím khi phẫu thuật nâng mũi

Có rất nhiều bạn sau khi nâng mũi đều cảm thấy hoang mang và lo sợ bởi hiện tượng sưng tấy trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Vì thế, bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích để tìm hiểu rõ nguyên nhân của chúng như thế nào, đồng thời có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.
 

Sưng tấy và thâm tím – Phản ứng bình thường của cơ thể

 

Nâng mũi S-line hay bất cứ ca phẫu thuật nào cũng đều xuất hiện tình trạng sưng và tím nhẹ. Biểu hiện này ít hay nhiều phần lớn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Đây là phản ứng rất bình thường diễn ra trong quá trình hồi phục và chữa lành vết thương. Giai đoạn sau phẫu thuật, những nguyên bào sợi ở xung quanh di chuyển tới vết mổ kết hợp với collagen, glucosamine và proteoglycan để hình thành chất nền mô liên kết. Do đó, từ 7 – 10 ngày tình trạng sưng tấy có thể xảy ra. 
 

Sưng tấy và bầm tím là biểu hiện bình thường sau khi phẫu thuật nâng mũi

Sưng tấy và bầm tím là biểu hiện bình thường sau khi phẫu thuật nâng mũi

Mặt khác, trong quá trình phẫu thuật, việc cắt rạch, bóc tách mô làm vỡ các mao mạch mũi, máu thoát ra ngoài và tập trung xung quanh vùng thực hiện gây nên tình trạng bầm tím. Do đó, sau khi nâng mũi thẩm mỹ, thường thấy vết thâm với kích thước khác nhau tùy theo mức độ tổn thương mạch máu. Thông thường, từ 2 – 5 ngày những vết bầm tím này có thể biến mất.
 

Làm sao để hạn chế tình trạng trên?
 

Mức độ sưng tấy trước hết phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có những trường hợp nâng mũi xong chỉ sau 2 – 3 ngày chiếc mũi trở lại bình thường như trước phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng có người cần đến thời gian 2 tuần để sở hữu dáng mũi như ý muốn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ lo lắng khi dấu hiệu này xảy ra. Mặc dù vậy, nếu có biểu hiện sưng tím quá lâu hoặc có biểu hiện bất thường bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để thăm khám tránh nhiễm trùng xảy ra. 
 

hoa-giai-tinh-trang-sung-tim-khi-nang-muia

Phẫu thuật nâng mũi làm vỡ các mao mạch gây xuất hiện vết thâm tím

Ngoài nguyên nhân trên, sự tác động của bác sĩ thẩm mỹ và dụng cụ phẫu thuật cũng là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới phản ứng này. Theo đó, bác sĩ giàu kinh kiệm với những đường rạch chuẩn xác và bóc tách mô nhanh gọn sẽ hạn chế tổn thương mao mạch. Ngược lại, nếu lựa chọn đơn vị kém uy tín không được hỗ trợ tốt trong các khâu phẫu thuật nâng mũi, đồng thời bác sĩ có chuyên môn yếu thực hiện sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, sưng tím nặng. 

Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc sau hậu phẫu cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, để giảm sưng và loại bỏ bầm tím bạn nên thực hiện theo lưu ý của bác sĩ như: 

Chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp giảm sưng sau phẫu thuật

Chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp giảm sưng sau phẫu thuật

- Dùng khăn lạnh chườm nhẹ vùng mũi trong 2 ngày đầu sau nâng mũi

- Tương tự khi dùng khăn ấm ở 2 ngày tiếp theo

- Uống thuốc theo kê đơn của bác sĩ

Toàn bộ thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức về vấn đề sưng tím của vết thương sau khi phẫu thuật. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm nếu tình trạng này diễn ra nếu như không có sự bất thường.

thu gọn cánh mũiXem thêm thông tin

Tags:

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

* Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.